Độ đèn ô tô có nên không? Kinh nghiệm độ đèn xe hơi bạn nên biết
ĐỘ ĐÈN Ô TÔ

Độ đèn ô tô có nên không? Kinh nghiệm độ đèn xe hơi bạn nên biết

Hệ thống đèn chiếu sáng đóng vai trò rất quan trọng, chúng là một thiết bị tất yếu có tác dụng như chiếu sáng, báo hiệu, định vị trên đường, đảm bảo cho bạn an toàn khi tham gia giao thông.
Với sự “bùng nổ” của công nghệ nói chung và ngành công nghiệp ô tô nói riêng, ngay này thay vì chỉ dừng ở bảo hành, sửa chữa xe con người đã làm cho chiếc xe đến tầm cao hơn, làm đẹp, độ đèn ô tô, nâng cấp hệ thống đèn xe trở nên xịn hơn đạt tính thẩm mỹ cao.

Dù vậy nhưng không phải ai cũng hiểu về độ đèn ô tô và nên độ đèn nào để chiếc xe bạn hoạt động tốt nhất. Vậy thì hãy cùng Henvvei tìm hiểu chính xác những lợi ích độ đèn mang lại cũng như nhưng kinh nghiệm độ đèn xe hơi mà Henvvei nghĩ bạn cần biết nhé

Thế nào là độ đèn xe ô tô?

“Độ” (tiếng Anh là Modification) là sửa đổi khác đi so với thiết kế nguyên bản. Ô tô được phân hai nhánh là “độ nội công” và “độ ngoại công”.

 • Độ nội công là thay đổi, nâng cấp hệ thống động cơ xe nhằm mục đích tăng hiệu suất vận hành.
 • Độ ngoại công tập trung trang bị trên xe vi dụ: Dán decal oto, độ mâm xe, độ màn hình xe, độ loa xe, độ đèn xe…
Thế nào là độ đèn xe ô tô?
Thế nào là độ đèn xe ô tô?

Hệ thống chiếu sáng ô tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vì nó quyết định và bảo vệ con người an toàn khi tham gia giao thông nhất là trong những điều kiện thiếu sáng. Đèn xe ô tô có các chức năng như: định vị, báo hiệu, chiếu sáng…

Ngày nay dù đèn ô tô đã được cải tiến cũng như để tối ưu với giá thành. Nhưng cũng không thể hoàn hảo tất cả, các hệ thống đèn ô tô ở những xe phổ thông thường bị đánh giá độ sáng chưa tốt, di chuyển ở điều kiện thiếu sáng rất khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, độ đèn xe là giải pháp tuyệt vời giúp nâng cấp hệ thống ánh sáng của xe. Giúp đèn xe sáng hơn, tầm nhìn sẽ được tối ưu hơn, đồng thơi cũng mang lại tính thẩm mỹ cao.

Vì sao bạn nên độ đèn ô tô?

Với những chiếc xe ô tô thông thường hệ thống chiếu sáng sẽ là đèn Halogen với sắc ánh đỏ. Cũng có một số mẫu xe cao cấp được nâng cấp lên hệ thống đèn led, chiếu sáng tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng không phải xe nào cũng có đèn này. Vậy có nên độ đèn ô tô không, lợi ích độ đèn xe là gì?

Vì sao bạn nên độ đèn ô tô? 
Vì sao bạn nên độ đèn ô tô?

Độ đèn ô tô mở rộng tầm nhìn /dễ dàng quan sát

Đèn sáng bạn sẽ dễ dàng quan sát đương đi, quan sát những vật cản trên đường. Hạn chế những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Nhất là những khúc cua hoăc trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Độ đèn ô tô mở rộng tầm nhìn /dễ dàng quan sát 
Độ đèn ô tô mở rộng tầm nhìn /dễ dàng quan sát

Hạn chế những tình huống xấu xảy ra

Việc độ đèn pha, gầm, mí sẽ giúp bạn mở rộng tầm mắt nhìn, quan sát được một cách tổng quan xung quanh xe một cách rõ ràng, sắc nét nhất, đồng thời cũng sẽ hạn chế va chạm và xử lý tình huống một cách nhanh chóng.
Thách thức mỏi hoàn cảnh, dù điều kiện thiếu ánh sáng hay lớp sương mù dày đặc bạn vẫn sẽ di chuyển một cách dễ dàng.

Mang lại tính thẩm mỹ cao

 • Không chỉ giúp tăng sáng mà sẽ giúp nâng cao tính thẩm mỹ của chiếc xe vì đèn hiện nay có rất nhiều mẫu mã phong phú, đa dạng và cực kỳ bắt mặt.
 • Nói chung chiếc xe của bạn sẽ trở nên đẹp hơn sang trọng hơn, cá tính hơn.
 • Một điều quan trong nữa là sẽ không ảnh hưởng đến những người xung quanh, không gây chói mắt cho người đi ngược chiều.
 Mang lại tính thẩm mỹ cao
Mang lại tính thẩm mỹ cao

Tiết kiệm nhiên liệu/ chi phí

Độ một hệ thống đèn cao cấp sẽ là giải pháp giúp bạn tiết kiểm chi phí hiểu quả, vì những chiếc xe thông thường có đèn Halogen chỉ có chiếu sáng cơ bản, và đôi khi bị đánh giá không tốt. Độ đèn sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn mà không cần phải tốn một đống tiền để mua một chiếc xe sở hữu chiếc đèn tốt.

Tiết kiệm nhiên liệu/ chi phí 
Tiết kiệm nhiên liệu/ chi phí

Độ đèn pha ô tô

Đèn pha ô tô là đèn quan trọng nhất trên xe. Nó đóng vai trò chiếu sáng chính, cung cấp ánh sáng khi di chuyển ở những khu vực thiếu sáng. Đèn pha còn được ví như “Đôi mắt” của chiếc xe.
Di chuyển trong điều kiện thiếu sáng đèn pha ô tô cần có cường độ ánh sáng cao để có thể quan sát một cách rõ ràng nhất.
Độ đèn xe ô tô thông thường nhiều chủ xe sẽ đầu tư nhiều vào đèn pha để vừa có được ánh sáng tốt. Vừa đảm bảo an toàn, chiếc xe vừa trở nên đẹp, sang trọng, ngầu hơn.

Cấu tạo đèn pha

Cấu tạo đèn pha ô tô truyền thống bao gồm:

 • Nguồn sáng (tim đèn)
 • Choá đèn.

Đèn pha hoạt động Khi đèn sáng ánh sáng sẽ phản chiếu qua choá đèn, tập trung ánh sáng, tản sáng đều và tăng độ sáng.

Độ đèn pha ô tô
Độ đèn pha ô tô

Còn với đèn pha thêm bi cầu Projector sẽ có cấu tạo gồm có:

 • Nguồn sáng
 • Choá mini
 • Bộ chuyển pha/cos (nếu có)
 • Bi cầu Projector.

Các loại đèn pha

Những loại đèn pha ô tô phổ biến nhất hiện này có:

 • Đèn Halogen
 • Đèn Bi-LED
 • Đèn Bi Xenon

Các kiểu độ đèn pha

Có rất nhiều kiểu độ đèn pha ô tô.

Đèn xe nguyên bản là Halogen

Halogen và choá truyền thống thì sẽ độ đèn ô tô như sau:

 • Nếu là đèn Halogen tăng sáng

Ngày nay có nhiều loại bóng đèn Halogen tăng sáng, đèn này có khả năng chiếu sáng có hơn so với đèn Halogen nguyên bản theo xe. Ví dụ như bóng đèn Halogen tăng sáng Philips X-Treme Vision có 130% khả năng tăng sáng so với đèn Halogen thường. Cách nâng cấp cũng khá tiết kiệm như sẽ không có độ bền không bằng đèn zin theo xe.

 • Thay bóng đèn LED

Độ đèn cách này khá đơn giản, chỉ cần thay bóng đèn Halogen bằng đèn LED. Nhưng cách này không được khuyến kích lắm, vì choá truyền thống sẽ làm ánh sáng bóng LED tản xạ nhiều, luồng sáng phát ra không tập trung, sẽ xuất hiện hiện tượng thấy rất sáng, dễ gây chói loá nguy hiểm.
Độ đèn Xenon cũng không nên nhé, vì cường độ đèn Xenon rất lớn nên cần có thấu kính Projector để giảm chói cho xe đối diện, nên đèn Xenon không dùng được với cháo truyền thống không có Projector.

 • Thay cụm đèn pha bằng Bi LED hoặc Bi Xenon

Với cách này nghĩa là sẽ thay toàn bộ cụm đèn pha bằng một bộ Bi LED hoặc Bi Xenon. Khi có bi cầu Projector, ánh sáng sẽ được cải thiện rất nhiều, có đường cắt rõ ràng, độ chụm tốt, luồng sáng tập trung đi xa, và đặc biệt không gây chói người đồi diện.
Nhưng vẫn có nhược điểm là: Cách này sẽ phải “mổ đèn”, định hình lại choá, bơm keo, lắp giá đỡ… các công đoạn này đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến đèn.
Chi phí cách này khá cao nhé vì phí mua đèn và lắp đặt cả bộ tầm hơn 10 triệu đồng.

So sánh 2 đèn

 1. Cường độ ánh sáng đèn Bi Xenon mạnh hơn nên về mặt chiếu sáng sẽ sáng hơn, tính thẩm mỹ cao và đường nhiên giá thành của nó cao.
 2. Đèn LED hoặc Bi LED luồng sáng không bằng những cũng có một số loại có giá thấp hơn, tùy từng loại. Nhưng tuổi tho Đèn LED rất cao nhé, cao hơn So với Xenon.
 3. Chọn đèn nào thì phụ thuộc vào địa phận bạn đi, nếu bạn di chuyển phần lớn trong đô thị thì nên dùng đèn Bi LED. Còn nếu bạn thường xuyên đi đường hiểm trở, không có đèn đường như đèo núi, rừng đồi… thì đèn Bi Xenon cấp sáng tốt hơn.

Đèn xe nguyên bản là Halogen có Projector

Nếu là xe có Halogen Projector thì việc độ đơn sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể dùng bóng đèn LED hoặc Xenon. Nhưng lưu ý nếu lắp đèn Xenon cần thêm chấn lưu Ballast để kích sáng nhanh và ổn định điện nhé.

Độ đèn gầm ô tô (đèn phá sương mù)

Đèn gầm ô tô còn gọi là đèn sương mù, đèn phá sương mù. Đây là đèn bố trí ở vị trí gần cản trước và cản sau xe. Đèn gầm có chức năng chiếu sáng cho người lái, hay báo hiệu cho những xe đối diện trong điều kiện tầm nhìn hạn chế.
Ưu điểm: Đèn chiếu sáng tầm thấp, không gây chói cho xe đối diện, người đi đường.
Đa phần đèn gầm ở các hạng xe thông thường thì dùng Halogen hay sợi đốt, nên ánh sáng đó hạn chế….Giải pháp độ đèn gầm xe ô tô sẽ là giải pháp tăng sáng hiểu quả. Độ thêm đèn gầm phía sau sẽ giúp những phương tiện phía sau nhận biết dễ dàng hơn khi chạy trong điều kiện thiếu sáng.

Độ Bi LED gầm

Đèn Bi LED cho ánh sáng tốt nên thường được sử dụng độ gầm nhiều, đèn có thể cho ra màu trắng/vàng. Màu trắng sử dụng ở điều kiện bình thường, màu vàng giúp phá sương. Đèn gầm Bi LED có thể tuỳ chỉnh 2 chế độ pha cốt.
Độ đèn Bi LED gầm xe ô tô có 2 kiểu chính:

 • Độ 1 bóng Bi LED
 • Độ 1 bóng Bi LED kết hợp vòng mí LED ở ngoài.

Nâng cao tính thẩm mỹ bạn có thể thêm vòng LED và cũng có thể bật riêng vòng mí LED để định vị ban ngày.

Độ Bi LED gầm
Độ Bi LED gầm